14/08/2023
DI TÍCH LỊCH SỬ-VĂN HÓA (từ năm 2000) NHÀ THỜ HỌ PHAN HUY SÀI SƠN, QUỐC OAI, HÀ NỘI

1. Giới thiệu quan cảnh nhà thờ họ Phan Huy (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội)

Trong gần 15 năm tự hào xây dựng và phát triển các công nghệ, phần mềm quản lý gia phả giúp các dòng họ làm Gia Phả thuận tiện, chúng tôi thật may mắn khi được hỗ trợ và giúp đỡ cho nhiều dòng họ. Ngày 10/08/2023 chúng tôi đã có cơ duyên được đến gặp gỡ, trao đổi lấy tư liệu và tham quan, chiêm bái nhà thờ họ Phan Huy tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội. Đây không chỉ là nơi thờ phụng mà còn là nơi gắn kết các thế hệ, kết nối thế hệ quá khứ với tương lai.

Nhà thờ họ Phan Huy được xây dựng từ 200 năm trước, sau nhiều lần xuống cấp phải trùng tu lại khiến những dấu ấn xưa không còn. Mặc dù vậy, trong quần thể gắn với chùa Thầy, khi được tới thăm nhà thờ họ, ân tượng đầu tiên chạm vào mắt chúng tôi là một nhà thờ cổ kính, chúng tôi bị cuốn hút với khoảng sân mát mẻ, thanh bình, đặc biệt bởi những câu chuyện lịch sử và tinh thần đoàn kết của con người nơi đây.

Khuôn viên nhà thờ họ Phan Huy (Chi Sài Sơn)

Các cụ tiếp đón chúng tôi với sự nhiệt thành, vui vẻ, tạo cho chúng tôi cảm giác gần gũi như đã quen biết tự bao giờ. Chúng tôi sắp xếp lễ xong được Cụ Phan Huy Huân (đời thứ 14) đưa chúng tôi vào bên trong tham quan bái lạy, không gian cổ kính linh thiêng, ngào ngạt mùi hương nhang, vị trí ban thờ sạch sẽ được các cụ chăm sóc thật cẩn thận.

Nhà thợ họ Phan Huy- Di Tích Lịch Sử Văn Hóa
Ban thờ chính của nhà nhờ họ

Ngoài ban thờ ở giữa chánh điện ra là các ban thờ của các cụ quan viên khác, ban trưng bày danh sách sắc phong và bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cho nhà thờ họ.

Bằng công nhận nhà thờ họ Phan Huy là Di Tích Lịch Sử Văn Hóa từ năm 2000

Cụ Phan Huy Huân kể về lịch sử dòng họ cũng như được đọc cuốn Gia Phả họ Phan xuất bản 2021 được các thế hệ lưu truyền, phát triển. Cụ Huân kể rằng cụ Phan Huy Cẩn (Đời thứ 7, 1722-1789) là người chắp bút đầu tiên ghi chép Gia Phả Dòng Họ.

Cụ nhẹ nhàng hiền hòa kể cho chúng rôi nghe về lịch sử oanh liệt và chức trạng của các cụ tổ tiên với nét mặt đầy tự hào. Chúng tôi thì lắng nghe say xưa, cảm giác như được cuốn vào thế giới lịch sử ấy.

Hình ảnh cụ Huân lúc kể chúng tôi nghe về lịch sử dòng họ

Sau một lúc được cụ giới thiệu về lịch sử dòng họ PHAN HUY chúng tôi bước ra sân và cảm nhận bầu không khí trong lành, có cây cảnh, chim hót véo von. Chúng tôi cùng cụ chụp ảnh để lưu giữ kỉ niệm chuyến đi này.

Ảnh chụp cùng cụ trước khuôn viên nhà thờ họ Phan Huy

Chúng tôi càng bất ngờ hơn khi Cụ Huân dẫn chúng tôi đến phòng khác, căn phòng toàn các cụ cao tuổi đang miệt mài tra cứu và dịch tài liệu lịch sử dòng họ bằng chữ Hán Nôm. Các cụ làm từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, mỗi người 1 việc và đến ngày hôm nay đã dịch được hơn 1000 trang Hán Nôm và nhập thủ công quyển gia phả bằng word, vẽ phả đồ bằng autocad với dòng họ gần 2000 người.

Nhưng từ đây, khi có sự hỗ trợ của công ty AKB và đội ngũ kỹ thuật cao, chắc chắn sẽ giúp các cụ tạo nên một bản quản lý gia phả dòng họ trên trực tuyến vừa tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian, công sức. Đây sẽ là dữ liệu gia phả số cho con cháu dòng họ Phan Huy lưu truyền mãi mãi.

Cụ Phan Huy Giám (Đời 15) đưa cho chúng tôi tư liệu gia phả mà ông đã tự viết có tâm sự với chúng tôi là: “Cuốn gia phả này bác đã tổng hợp, biên soạn và viết từng câu từng chữ trong đó. Bác rất quý trọng và nâng niu! Bác hy vọng các cháu Gia phả số Đại Việt trực tuyến có thể giúp bác lan toả tinh thần bảo vệ và gìn giữ truyền thống của dòng họ đến tất cả mọi người và lưu truyền đến muôn đời sau”

Một góc nhỏ làm việc của các Cụ trong dòng họ Phan Huy ngay trong khuôn viên nhà thờ họ

2. Lịch sử dòng họ Phan Huy

Dòng họ Phan Huy là một chi họ thuộc họ Phan ở Việt Nam, một trong những dòng họ giàu truyền thống văn chương và khoa bảng từ thế kỷ 18. Dòng họ này đã định cư 18 đời từ đầu thế kỷ 17 đến nay ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh (xưa là làng Thu Hoạch, tổng Canh Hoạch, huyện Thiên Lộc, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An). Đến đời thứ 7 Phan Huy Cẩn, người đỗ Tiến sĩ đầu tiên của dòng họ Phan Huy thời Hậu Lê (1754), là người có công lớn trong việc xây dựng nhà thờ họ Phan Huy.

Tiếp nối truyền thống là Phan Huy Ích con trai trưởng sinh năm 1750 nổi tiếng thông minh, năm 1771 đậu khoa thi Hương trường Nghệ, năm sau 1775 ông đậu chế khoa Đồng Tiến sĩ. Năm 1779, em trai ông là Phan Huy Ôn cũng đậu Tiến sĩ. Năm 1787, vua Lê chúa Trịnh sắp sụp đổ, Phan Huy Ích bỏ làm quan với nhà Hậu Lê và đã dời nhà từ làng Thu Hoạch ra làng Sài Sơn, trấn Sơn Tây. Tại đó hình thành nên chi họ Phan Huy ở Sài Sơn.

Nhà thờ họ Phan Huy là một nhà thờ có kiến trúc truyền thống, với mái ngói đỏ và các dãy cột trụ cổ kính, thể hiện sự đậm nét của văn hóa dân tộc. Mỗi chi tiết trên tòa nhà này đều mang theo một phần kí ức về quá khứ, là biểu tượng của sự kính trọng và tôn vinh những tổ tiên đã để lại di sản lịch sử – văn hóa.

3. Cảm nhận và sự biết ơn

Trải qua buổi thăm quan nhà thợ họ Phan Huy lần này, chúng tôi đã nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo tồn và gìn giữ những di sản văn hóa của dòng họ mình, cũng như tình cảm đoàn kết và tương thân tương ái giữa con người với con người. Chúng tôi hy vọng rằng những nơi như nhà thờ họ Phan Huy sẽ luôn tồn tại để được thế hệ sau tiếp tục kế thừa và trân trọng.

Chúng tôi vô cùng biết ơn và trân quý sự tiếp đón niềm nở của những con người hiếu khách nơi đây.

4. Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Phòng 1209, tầng 12, tòa nhà Trinity Tower Số 145 Đường Hồ Mễ Trì, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

📞 Số điện thoại liên hệ: (+8424 )3.787.7529

☎️ Zalo/hotline: 0979.33.88.11

📧 Email: info@akb.com.vn

Website: https://www.akb.com.vn

Công ty cung cấp một số sản phẩm phần mềm. Quý khách hàng tham khảo tại link dưới đây:

🌐 PHẦN MỀM QUẢN LÝ GIA PHẢ: https://giapha.akb.com.vn

🌐GIA PHẢ ĐẠI VIỆT: https:// phanmem.giaphadaiviet.com

🌐GIA PHẢ SỐ ĐẠI VIỆT: https://dangky.giaphaso.com

🌐QUẢN LÝ SỰ KIỆN/THIỆP CƯỚI: https://chungvui.akb.vn

🌐HỆ THỐNG TƯỚI CÂY ILANCAN: https://www.facebook.com/ilancan.akb 

Bài viết mới nhất

CÂY PHẢ ĐỒ PHÂN BIỆT ĐƯỢC CON CỦA THÀNH VIÊN

CÂY PHẢ ĐỒ PHÂN BIỆT ĐƯỢC CON CỦA THÀNH VIÊN

Khi xây dựng gia phả, một trong những vấn đề khiến ban soạn thảo gia phả gặp khó là vẽ Cây Phả đồ cần phân biệt được con của những người có nhiều hôn phối (vợ/chồng). Hiểu được những khó khăn của các dòng họ, phần mềm Quản Lý Gia Phả đã nghiên cứu và cho ra mắt Cây...

QUÊN MẬT KHẨU VÀ TÊN ĐĂNG NHẬP LÀM THẾ NÀO

QUÊN MẬT KHẨU VÀ TÊN ĐĂNG NHẬP LÀM THẾ NÀO

1.Khi quên mật khẩu, tên đăng nhập cần làm gì Tên và mật khẩu luôn luôn mặc định là: admin. Nhưng trong trường hợp Quý khách hàng đã từng thay đổi, sau thời gian không đăng nhập quên mật khẩu và tên đăng nhập là gì! + Quý khách hàng cần liên hệ với công ty để được kỹ...

NHỮNG CHÀNG KỸ SƯ CNTT AKB THẬT TUYỆT VỜI NGÀY 20-10

NHỮNG CHÀNG KỸ SƯ CNTT AKB THẬT TUYỆT VỜI NGÀY 20-10

1.Lời khen cho các anh chàng kỹ sư CNTT- Ngày 20-10 năm 2023 "Con trai CNTT khô khan lắm" là là con trai CNTT ở đâu chứ đối với các bạn ở công ty AKB thì không hề, ngoài có kỹ năng tư duy tuyệt vời các anh chàng của chúng tôi còn có những điều ấm áp tiềm ẩn bên trong....

Tags

Mục lục